Các địa điểm tham quan khi đến Chùa Hương

20/01/2021 Biên Tập

Truyền thống rẻ đẹp, mỗi độ xuân về, khi hoa mơ nở trắng núi rừng Hương Sơn cũng là khi rất nhiều Phật tử và khách hành hương 4 phương nô nức trẩy hội chùa Hương. Trải qua hàng trăm năm, lễ hội chùa Hương đã vươn lên là nét đẹp trong văn hóa ý thức của dân tộc, sở hữu đậm màu sắc tín ngưỡng dân gian, gắn ngay lập tức có nền nông nghiệp và phảng phất nét tín ngưỡng phồn thực.

Đền Trình

Đi khoảng hơn nửa cây số, bạn sẽ bặp đền Trình – ngôi đền thờ Sơn Thần. Vào mùng 6 tháng Giêng hàng năm, đền mở lễ khai sơn nhằm xin phép thần rừng được vào rừng bái lễ và làm ăn sinh sống.

Ngồi thuyền ở chùa Hương

Rời đền Trình, bạn lên thuyền tiếp tục ngược mẫu suối Yến hướng về phía chùa Hương. Mùa xuân, nước suối trong, mát lạnh, lòng suối bằng phẳng, mực nước chỉ tới bụng hay ngực với rất rộng rãi cỏ nước mọc cao. Ngồi trên thuyền, khách sẽ có được khoảng thời kì tận hưởng bầu ko khí se lạnh và tĩnh mịch; hai bên không thấy bờ mà chỉ là các ruộng lúa nước mênh mông; mưa xuân lất phất khiến khuông cảnh Hương Sơn mờ mờ ảo ảo. Tiếp tục hành trình, du khách đến bến Trò, nghĩa là bến đò chùa Thiên Trù, nằm lọt giữa một thung lũng xinh đẹp.

Chùa Hương

Suối Giải Oan – chùa Giải Oan

Xuống thuyền, du khách lần bước theo một con dốc không cao lắm nhưng hơi trơn tuột trượt khoảng 50m thì đến 1 con đường lớn, lát đá xanh xám, hai bên cây cối xanh tươi, dẫn tới chùa Thiên Trù. Thế nhưng hãy cứ thong thả, tới trước cổng chùa, bạn rẽ cần để đi viếng chùa Tiên Sơn, thăm suối Giải Oan và chùa Hương Tích.

Tháng 3, tháng 4 Âm lịch, các cây gạo cổ thụ bung nở dọc hai bên suối Yến, lối vào Chùa Thiên Trù và Động Hương Tích

Chùa Tiên Sơn

Tiếp tục cuộc hành trình khoảng vài trăm mét; bạn sẽ thấy chùa Tiên Sơn nằm trên dốc núi cao phía bên phải. Chùa Tiên Sơn mang chánh điện tựa lưng bên sườn núi; khoảng sân phía trước rất thoáng mát và mang thể bao quát cả 1 vùng rừng núi xanh thẳm. Bên trái chính điện là thạch động mang những pho tượng Phật cao gần nửa mét bằng thạch nhũ trắng trong, nhìn thấu từ truớc ra sau. Ngoài ra, thạch động còn với những phiến đá lúc gõ vào phát ra tiếng vang như chuông, trầm như trống và cốc cốc như mõ.

Động Hương Tích

Rời thạch động, có lẽ lúc này, đôi chân du khách đã bắt đầu thấm mệt nhưng cảnh trí lôi cuốn trước mặt và không khí trong lành của núi rừng như nâng bước bạn tiến về phía trước. Tiếp tục leo thêm hai cái dốc rồi khoan thai trên một đoạn đường bằng, vòng theo bên tay phải là động Hương Tích (chùa hương). Thả dốc qua trên trăm bậc thang xuống động, dòng nhọc mệt suốt quãng đường đi dần dịu lại.

Chùa Hương

Hành trình đi lễ chùa Hương là sự thành kính của những bậc cao niên, là sự nồng nhiệt của tuổi trẻ, là hoài vọng của mỗi người chuẩn y những lời nguyện ước. Lễ hội chùa Hương còn là nơi tập trung nét sinh hoạt văn hóa dân tộc độc đáo như ơi thuyền, leo núi, hát chèo, hát văn,… Trẩy hội chùa hương ko chỉ là một cuộc hành trình về đất Phật mà còn biểu thị sự hòa hợp giữa con người và tự nhiên trong lành

Bạn có thể tham khảo thêm tour hà nội chùa hương 1 ngày để khám phá hết ở đây nhé