California Top 10 tiểu bang đáng sống khi định cư Mỹ

01/12/2022 Tuấn Phát

Với các lợi ích và đặc quyền về chính sách xã hội, giáo dục, cơ hội việc làm, lối sống, cảnh quan,… Hoa Kỳ luôn là cái tên đứng đầu trong danh sách những miền đất hứa cho nhu cầu định cư. Tuy nhiên, lựa chọn tiểu bang nào để sinh sống khi định cư Mỹ cũng không phải là điều dễ dàng.

Những thông tin về những tiểu bang đáng sống ở nước Mỹ trong bài viết có thể đem lại cái nhìn khách quan về các vùng đất cho quý đương đơn.

Bang California

Thành phố Los Angeles, bang California, Mỹ

California được biết đến là nền kinh tế lớn thứ 6 trên thế giới, đóng góp 13% vào tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho Nước Mỹ. Nông nghiệp, hàng không vũ trụ, giải trí, công nghiệp nhẹ, du lịch, điện ảnh, thung lũng Silicon là những ngành kinh tế mũi nhọn của California.

California có dân số lớn nhất nước Mỹ (khoảng 38 triệu người) và là cái tên được người nhập cư ‘chọn mặt gửi vàng’. Những lợi thế về kinh tế, cơ hội việc làm ở California luôn thu hút dân nhập cư, trong đó có cộng đồng người Việt.

Khi lựa chọn California để định cư, bạn sẽ có cho mình nhiều cơ hội cũng như thích nghi dễ dàng với cuộc sống hơn vì cộng đồng người Việt ở đây rất đông. Bạn sẽ rất dễ dàng tìm thấy các siêu thị, quán ăn, nhà hàng bán đồ Việt Nam tại California.

Thêm một điểm cộng nửa là California có khí hậu tương đối đa dạng nên cảnh quan thiên nhiên cũng rất phong phú, bạn có thể du ngoạn đó đây để thư giãn sau những ngày làm việc vất vả.

>> Săn vé máy bay đi Mỹ <<

Bang New York

New York là một tiểu bang hiện đại sôi động, và thành phố New York được biết đến là một trong những thành phố xa hoa nhất Thế Giới.

Vùng đất này được biết đến như một trung tâm toàn cầu về thương mại và giao dịch quốc tế và là trung tâm chính về tài chính, bảo hiểm, địa ốc và nghệ thuật ở nước Mỹ. Các hãng công nghiệp hàng đầu của nước Mỹ đa phần đặt trụ sở ở New York, tạo ra một thị trường việc làm sôi động hơn nơi nào hết.

New York cũng là một địa điểm hấp dẫn với người nhập cư nói chung, theo báo cáo năm 2019 của ‘Văn phòng thị trưởng phụ trách vấn đề nhập cư của New York’ người nhập cư chiếm tới 45% lực lượng lao động của thành phố này.

Bang Washington

Washing là tiểu bang được đặt tên theo vị tổng thống đầu tiên của Mỹ – George Washington và nhiều năm liền được xếp hạng là tiểu bang đáng sống nhất nước Mỹ (theo U.S News).

Nền kinh tế ở đây phát triển đa dạng theo khuynh hướng chú trọng dịch vụ thương mại và nghiệp vụ, chế tạo máy bay, công nghệ sinh học và du lịch.

Washington là thị trường có nguồn việc làm dồi dào với mức lương tương đối cao. Đây là yếu tố hàng đầu thu hút người nhập cư.

Cộng đồng người Việt ở đây hiện xếp thứ 3 trong danh sách những tiểu bang được người Việt sống nhiều nhất ở nước Mỹ.

Bang Hawaii

Hawaii là cái tên quá đỗi nổi tiếng với tín đồ Du Lịch trên toàn Thế Giới. Với điều kiện thiên nhiên biển đảo và là một phần của núi lửa nằm ở Thái Bình Dương, khí hậu nhiệt đới – Hawaii như một cô nàng da màu nóng bỏng và quyến rũ.

Bên cạnh nền kinh tế mũi nhọn là Du Lịch, nền Công Nghiệp và Thương Mại ở đây cũng rất phát triển, đóng góp không nhỏ cho nền kinh tế chung của nước Mỹ.

Vượt qua các cái tên như New York hay California, Hawaii tiếp tục là quán quân trong danh sách top tiểu bang hạnh phúc nhất nước Mỹ 2020.

Định cư ở Hawaii cũng ‘hot’ hơn bao giờ hết bởi những lợi thế mà vùng đất này đang sở hữu tạo ra cơ hội cuộc sống mới cho người Định cư.

Bang Texas

Thành phố Dallas, bang Texas, Mỹ.

Bang Texas nằm ở khu vực Trung-Nam của nước Mỹ và là tiểu bang có diện tích rộng lớn. Các ngành kinh tế trọng điểm của Texas bao gồm: Nông nghiệp, Điện, Năng lượng tái tạo, Thương mại và Dịch vụ.

Bên cạnh nền kinh tế vững, Bang Texas đặc biệt nổi tiếng về việc ‘thuế thấp, dịch vụ rẻ’ và khí hậu ôn hoà dễ chịu là những yếu tố tác động đến tâm lý của người nhập cư.

Số lượng người Việt chọn Texas để sinh sống và làm việc chỉ xếp sau California, khí hậu nhiệt đới ẩm và mùa đông dễ chịu là những điểm cộng giúp vùng đất này phù hợp với người Việt.

Bang Florida

Florida là một vùng đất xinh đẹp của nước Mỹ, đan xen hình ảnh của các thành phố hiện đại và quang cảnh thiên nhiên tuyệt vời.

Với các lợi thế phát triển du lịch nghỉ dưỡng, công viên giải trí, dịch vụ và công nghiệp khai khoáng… tiềm lực kinh tế của Florida luôn nổi bật trong bức tranh kinh tế nước Mỹ.

Người Việt có thể dễ dàng tìm kiếm được cho mình các cơ hội việc làm thích hợp khi sinh sống tại trung tâm du lịch. Florida cũng là cái tên ‘hot’ mà người đi định cư diện đầu tư EB5 khó lòng bỏ qua.

Bang Massachusetts

Massachusetts nằm ở Đông Bắc nước Mỹ, đây là vùng đất giàu giá trị văn hoá, nghệ thuật, học thuật.

Massachusetts có hơn 120 cơ sở đào tạo sau trung học, trong đó tập trung chủ yếu ở thành phố Boston.

Khi sống ở Massachusetts, người đi định cư có cơ hội để nâng cao trình độ và kiến thức, con cái trong độ tuổi đi học sẽ tiếp cận với các chương trình học hàng đầu thế giới. Do đó, khi đi định cư cả gia đình thì Massachusetts sẽ là gạch đầu dòng đáng quan tâm.

Vùng đất này cũng đặc biệt thích hợp cho sinh viên học sinh muốn du học tại Mỹ.

Thành phố Boston, Bang Massachusetts, Mỹ.

Bang Vermont

Nếu bạn đang tìm kiếm một cuộc sống yên bình tại một vùng đất nên thơ, thì tiểu bang Vermont là sự lựa chọn không thể hoàn hảo hơn. Với các chính sách hạn chế xây dựng tòa nhà cao tầng, các xưởng công nghiệp nặng; Vermont sở hữu hệ thống thảm thực vật phát triển đa dạng, cảnh quan thiên nhiên đẹp như tranh vẽ, không khí trong lành.

Đặc biệt hơn, các chính sách khuyến khích định cư mà chính quyền này áp dụng là rất thu hút. Trong đó phải kể đến chính sách chi trả 10.000 USD cho 100 người đến bang này định cư trong năm 2019 (Theo CNN).

Với sự phát triển của Du lịch, các công việc về mảng Du Lịch và Dịch vụ ở đây cũng là cơ hội lớn cho người Định cư.

Bang North Dakota

North Dakota là một tiểu bang nằm ở phía bắc miền Trung Tây nước Mỹ; giáp với South Dakota, Minnesota, Wyoming và biên giới Canada.

Với địa hình đồi núi thấp và thảo nguyên, kinh tế mũi nhọn của North Dakota là nông nghiệp chăn nuôi và trồng trọt.

Nền kinh tế North Dakota bắt đầu có những bước nhảy vọt vượt bậc khi sự bùng nổ dầu mỏ năm 2016. Lúc này North Dakota được ví như “Kuwait trên thảo nguyên” và được dự báo có thể vượt Texas để trở thành tiểu bang sản xuất dầu mỏ lớn nhất nước Mỹ.

Với tiềm năng phát triển bền vững của mình, North Dakota mở ra cơ hội tuyệt vời cho người nhập cư về cơ hội việc làm. Theo thống kê, tỷ lệ thất nghiệp ở North Dakota chỉ rơi vào khoảng 3.2% – thấp nhất trong 50 tiểu bang của nước Mỹ.

Cảnh quan thiên nhiên ở North Dakota.

Bang Minnesota

Minnesota là tiểu bang nằm ở Trung Tây nước Mỹ, với cái tên mang ý nghĩa “Nước trong xanh” khi sở hữu hơn 10.000 hồ nước lớn nhỏ.

Nền kinh tế Minnesota đã có những bước chuyển mình khi thay đổi từ kinh tế sản xuất vật liệu thành nền kinh tế chú trọng sản xuất sản phẩm và dịch vụ.

Theo các đánh giá, Minnesota là một trong số tiểu bang có chỉ số đời sống, học vấn và giàu có nhất nước Mỹ. Năm 2008, mức thu nhập bình quân trên đầu người của bang là $42.772 đứng thứ 10 trong 50 tiểu bang.

Với các lợi thế về kinh tế, đời sống và dân trí, Minnesota cũng đang là đích đến của dân nhập cư nói chung và người Việt Nam nói riêng.

Trên đây là 10 tiểu bang đáng sống và phù hợp cho người Việt định cư được ImmiPath tổng hợp dựa trên các yếu tố khách quan về thị hiếu, kinh tế, thu nhập bình quân, cơ hội việc làm và môi trường sống…

Ngoài ra, quý đương đơn cũng nên chủ động tìm kiếm nhiều thông tin hơn về vùng đất mà mình muốn sinh sống để đi đến quyết định đúng đắn nhất.